Home - TIN TỨC - TIN TỨC XÃ HỘI - Hà Nội tăng đưa vải thiều vào siêu thị.

Hà Nội tăng đưa vải thiều vào siêu thị.

Cùng với việc tìm kiếm thị trường mới, ngành công thương cho biết đang đẩy mạnh việc đưa vải thiều vào bán tại các siêu thị, nơi mặt hàng này chưa xuất hiện nhiều.

Trao đổi với VnExpress bên lề hội nghị tổng kết phong trào “Người Việt dùng hàng Việt” ngày 3/7, bà Trần Thị Phương Lan, Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết mặt hàng vải thiều hiện chưa được các siêu thị phân phối nhiều trên địa bàn Thủ đô. Do thói quen của thương nhân cũng như người tiêu dùng, loại quả đặc sản này mới chủ yếu xuất hiện tại chợ hoặc trên đườngphố.Vai-thieu-sieuthiNgành công thương cho rằng cần có doanh nghiệp hỗ trợ nông dân để vải có thể vào siêu thị.

Theo bà Lan, Sở Công Thương đã họp với Tổ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tính toán giải pháp đưa vải thiều Hải Dương vào siêu thị nhằm kích cầu hàng nội. Để phương án khả thi, lãnh đạo Sở cho rằng, cần có một doanh nghiệp đứng lên hỗ trợ nông dân để quả vải tươi có thể đóng gói bao bì, mã vạch thông qua kênh phân phối chính thống. “Vải rất ngon. Tuy nhiên, không thể yêu cầu người nông bẻ quả vải trên cây, xếp vào sọt để lên xe rồi đưa vào phân phối”, bà Lan nhận định.

Về phía Bộ, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cho biết cũng đang tích cực kết nối mặt hàng vải thiều vào siêu thị, tương tự cách làm với gà đồi Yên Thế trước đây. Việc đưa vải vào hệ thống sẽ giúp nhà sản xuất phải tuân thủ để hàng hóa đảm bảo chất lượng. “Những siêu thị như Co.op mart vừa rồi mỗi ngày lấy gần một tấn vải vào hệ thống”, bà Thoa cho hay.

Là mặt hàng đặc sản nhưng thời gian qua, quả vải vẫn chịu nhiều thăng trầm khi chủ yếu được xuất đi Trung Quốc, trong khi giá bán trong nước chỉ khoảng 8.000-16.000 đồng mỗi kg. Để bớt phụ thuộc vào thị trường này, mặt hàng đang được người dân cũng như các cơ quan chức năng tìm kiếm thị trường mới như đưa vào miền Nam, xuất sang Nhật.

Tại cuộc họp vừa qua, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải đã kêu gọi người dân ăn vải để kích cầu hàng nội. Nhờ đẩy mạnh đưa vải thiều vào miền Nam, nông dân đã tiêu thụ được 60-70% lượng vải thiều mà các năm trước phải phụ thuộc thị trường Trung Quốc.

Về chương trình “Người Việt dùng hàng Việt”, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết sau 5 năm thực hiện, tỷ lệ hàng nội ở một số siêu thị như Big C, Metro, Co.op Mart có tới hơn 80-90%. Để người dân yêu hàng Việt, nhiều doanh nghiệp tăng cường mẫu mã, chất lượng sản phẩm chú trọng thị trường nội địa. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn không ít doanh nghiệp chê thị trường trong nước vì lợi nhuận thu được lắt nhắt.

Nguồn:kinhdoanh.vnexpress.net

 

Bình luận bài viết